ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Eleiodoxa conferta (Griff.) Burr.
ชื่อวงศ์ : ARECACEAE (PALMAE)
กะลุมพีมีชื่อแตกต่างกันออกไป
|
กะลุมพี,หลุมพี(นราธิวาส,ปัตตานี),กะลูบี,กลูบี,ลูบี(มลายู
นราธิวาส)
|
เมื่อเรารู้แล้วว่า ชื่อของลุมพี จะมีชื่อแตกต่างกันออกไปแล้ว ลุมพี มีลักษณะกันอย่างไรบ้างครับ
ลุมพี เป็นพืชพวกปาล์ม จำพวกระกำ ลำต้นสั้น แตกหน่อเป็นกอใหญ่
ออกดอกผลแล้วตายไป ใบประกอบแบบขนนก เรียงเวียนสลับ ก้านใบ
และกาบใบมีหนามยาวแหลมเรียงเป็นแผง แกนกลางใบประกอบมีหนามยาวแหลมทางด้านล่าง
ใบย่อยรูปเรียวยาว ปลายแหลม ไม่มีก้าน โคนติดที่ก้านรวม เรียงเป็นระเบียบ 2 ข้างก้านใบประกอบ
ใบย่อยบริเวณตอนกลางก้านช่อใบยาวกว่าใบย่อยที่โคน และปลายก้านช่อใบ ดอกแยกเพศ
อยู่ต่างต้น ขนาดเล็ก สีแดง ออกเป็นช่อเชิงลด ตั้งตรง แยกแขนง
มีกาบหุ้มช่อหลายกาบ ผลรูปไข่กลับ ปลายตัด โคนสอบ เปลือกบางเป็นเกล็ดเล็ก ๆ
เรียงเกยซ้อนกัน ผลสุกสีเหลืองถึงแสด ผลหนึ่งมักมี 1 เมล็ด
เมล็ดค่อนข้างกลม เนื้อหุ้มเมล็ดนุ่มหนา สีเหลืองส้ม
มีการกระจายพันธุ์ในภาคใต้ของประเทศไทย
แหล่งที่พบ
มีข้อสันนิษฐานหนึ่งว่าชื่อจังหวัดกระบี่ มาจากคำว่ากะลุมพี หรือกลูบี
เพราะสมัยก่อนเต็มไปด้วยต้นหลุมพี
หลุมพีชอบขึ้นตามธรรมชาติในป่าดงดิบ
ซึ่งเป็นป่าพรุของจังหวัดภาคใต้ที่มีฝนตกชุก เช่น จังหวัดกระบี่ พืชชนิดนี้ไม่มีผู้ใดนิยมปลูกจะหาได้จากป่าเท่านั้น
และจะออกผลชุกในฤดูฝนของทุกปี
นอกจากวิธีการดำเนินชีวิตของคนภาคใต้หรือจังหวัดกระบี่ ที่เกี่ยวกับลุมพี แล้ว ลุมพียังมีความสำพันธ์กับชุมชน
กำดำรงชีวิต ความเป็นอยู่ กับการนำมาใช้ประโยชน์มากมายหลายๆอย่างได้อีกด้วย
ความสัมพันธ์กับชุมชน
ใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท ตามความนิยมของผู้บริโภค ถ้าเป็นผลแก่ใช้ปรุงรสแทนมะนาว
เช่น แกงส้มและแกงเหลือง และเหมาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะการปรุงอาหารในขณะอยู่ป่า
หรืออาจใช้รับประทานเป็นของว่าง โดยปอกเปลือกแล้วซอย ก่อนนำไปแช่น้ำเกลือประมาณ
๑-๒ วัน ชิมดูให้มีรสเปรี้ยวพอเหมาะ แล้วจึงรับประทานกับน้ำจิ้ม น้ำปลาหวานหรือจิ้มพริกกับเกลือ
หรือดองโดยการเคี่ยวน้ำเชื่อม ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วน้ำหลุมพีที่แช่น้ำเกลือแล้วใส่ลงไปแช่ในน้ำเชื่อมที่ตั้งไว้ให้เย็นประมาณ
๑ คืน ก็รับประทานได้ เวลารับประทานอาจใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย
ทำให้มีรสชาติแปลกออกไป
ในทางสมุนไพร จะใช้ผลตำคั้นเอาน้ำผสมน้ำตาลและเกลือจิบกัน
ขับเสมหะแก้ไอ
ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
เนื่องจากทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดกระบี่
มีผู้นิยมบริโภคกันมาก โดยสามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามต้องการ
ที่นิยมทำกันมากในจังหวัดกระบี่ คือ การดอง
และจิ้มกินกับพริกเกลือเป็นอาหารว่าง
จึงนับเป็นการเสริมรายได้ของชาวกระบี่อีกด้วย
นอกจากการดอกและการจิ้มกินกับพริกเกลือแล้ว ลุมพี
ยังสามารถทำเป็น
หลุ่มพีเชื่อมได้
เรามาดูวิธีการทำ
หลุมพีเชื่อมกันดีกว่าครับ
หลุมพีเชื่อม
เครื่องปรุง
1. ผลหลุมพีสด (ผลแก่เมล็ดข้างในสีดำ
2. น้ำตาลทราย ?
ก.ก.
3. น้ำ
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผลหลุมพีแก่ปลอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดกรีดผลหลุมพี
2. น้ำประมาณ 1/3 ของภาชนะที่ใส่
ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผลหลุมพีต้มให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 10 นาที แล้วเทน้ำทิ้งให้หมด (เพื่อลดความเปรี้ยวของผลหลุมพี)
3. น้ำตาล ? ก.ก. น้ำ 1 แก้ว ใส่ภาชนะตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
4. นำผลหลุมพีที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะ ต้มจนกว่าน้ำตาลเข้าเนื้อผลหลุมพี
5. ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. เติมน้ำประมาณ 2 แก้ว
ตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลง
7. เวลารับประทาน รับประทานกับน้ำแข็ง
คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณ:
เนื้อหุ้มเมล็ดรสเปรี้ยวจัด
นำมาปรุงเป็นเครื่องดื่ม และปรุงรสอาหารได้ดี
ขอขอบคุณ
misterfruitthailand.com
Siamsouth
สิ่งดีๆเพื่อสังคมไทย
วิกิพีเดีย
โครงการอนุรักษ์พันุธุ์พืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ http://www.rspg.or.th/
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น